Phân tích truyện cổ tích tấm cám

Like để cảm ơn người viết

MỤC LỤC

PHẦN MỞ ĐẦU.. 2

  1. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI 2
  2. MỤC ĐÍCH, NHIỆM VỤ NGHIÊN CỨU.. 3

2.1. Mục đích. 3

2.2 Nhiệm vụ. 3

  1. ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU.. 3
  2. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU.. 3

PHẦN NỘI DUNG.. 4

  1. TÓM TẮT TRUYỆN CỔ TÍCH TẤM CÁM.. 4
  2. PHÂN TÍCH TRUYỆN CỔ TÍCH TẤM CÁM.. 5

2.1. Bô cục của truyện Tấm Cám.. 5

2.2. Mô típ của truyện Tấm Cám.. 5

  1. Ý NGHĨA, GIÁ TRỊ CỦA TRUYỆN.. 7
  2. Ý NGHĨA XÃ HỘI VÀ CUỘC ĐẤU TRANH THIỆN-ÁC, TỐT-XẤU QUA TRUYỆN TẤM CÁM VÀ XÃ HỘI XƯA NAY.. 8

4.1. Ý nghĩa xã hội 8

4.2. Cuộc đấu tranh thiện-ác, tốt-xấu qua truyện tấm cám và xã hội xưa nay  9

PHẦN KẾT LUẬN.. 11

PHẦN MỞ ĐẦU

1. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI

Truyện cổ tích (cùng với thần thoại) là thể loại truyện cổ, ra đời vào loại sớm nhất trong lịch sử phát triển văn hoá dân gian Việt Nam. Hệ thống đề tài của cổ tích thường là những xung đột xã hội, xung đột đạo đức, diễn ra trong đời sống thường ngày và trong gia đình. Cầu trường của cổ tích thần kỳ là cầu trường gia đình nhưng ý nghĩa xã hội lớn. Những truyện cổ nhất như Tấm Cám, Thạch Sanh, Sọ Dừa… Thường phản ánh những xung đột xã hội giữa hai lực lượng: tốt-xấu, thiện -ác, chính-tà. Bao giờ cổ tích cũng đặt vấn đề bênh vực cho cái tốt, cái thiện, phê phán cái xấu, cái ác. Bởi vậy, cảm quan của cổ tích là cảm quan đạo đức (chứ không phải cảm quan chính trị lịch sử). Những vấn đề được phản ánh trong cổ tích thường là hư cấu. Một nhà nghiên cứu văn học dân gian từng nói: Truyện cổ tích đưa ta về một thế giới khác. Nói đến cổ tích, không ai tin là có thật.

Thiện và ác vốn là hai khái niệm trở nên quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Cái ác vốn là những điều đấu xa, đen tối. Ngược lại, cái thiện lại là những điều tốt đẹp, trong sáng. Cái thiện và cái ác từ xưa đến nay vốn luôn đối đầu và đấu tranh để triệt tiêu nhau. Tuy nhiên, cái thiện và cái ác vẫn cứ tòn tại song song và phát triển cùng nhau. Trong thiên nhiên hoang dã, bên cạnh những chú nai, chú thỏ hiefn lành vãn xuất hiện những con hổ, đại bang khát máu. Nhưng, nếu như triệt tiêu hẳn một loài thì hệ sinh thái sẽ bị mất cân bằng, thậm chí chính nhũng chú thỏ, chú nai kia cũng khó có thể tồn tại và phát triển. Cái thiện và cái ác cũng vậy. Dù đối đầu nhau, nhưng thực chất trong cuộc đấu tranh này, chính cái ác đnag tạo thế cân bằng cho cái thiện, giúp cái thiện phát huy những mặt vốn có và ngược lại.

Người dân ta từ bao đời nay vẫn luôn đứng về phía cái thiện mà bảo vệ và đấu tranh. Ta có thể thấy rõ điều đó thông qua những câu chuyện dân gian xưa như truyện “Tấm Cám”, “Sọ Dừa”, “Cây khế”, … Mỗi câu chuyện mang một nội dung khác nhau nhưng đều có những kết thúc có hậu: Người ở hiền ắt sẽ ặp lành còn những kẻ ác nhân ác nghĩa chắc chắn sẽ bị trừng trị đích đáng. Đó là một quan niệm sống rất đúng đắn bày tỏ khát vọng về một cuộc sống công bằng, cái thiện sẽ chiến thắng cái ác.

Trong tiểu luận này, người nghiên cứu chọn tiêu biểu truyện cổ tích “ Tấm Cám” để minh họa cho các nhận định trên về cái thiện và cái ác. Đây cũng là lý do người nghiên cứ chọn đề tài: “  Phân tích truyện Tấm Cám theo loại hình học” , cái thiện luôn được tôn vinh và tiêu diệt cái ác

2. MỤC ĐÍCH, NHIỆM VỤ NGHIÊN CỨU

2.1. Mục đích

Mục đích nghiên cứu của đề tài là phân tích, tìm ra ý nghĩa, giá trị . từ đó đưa ra nhận định về ý nghĩa xã hội và cuộc đấu tranh thiện-ác, tốt-xấu và xã hội xưa nay

2.2 Nhiệm vụ

Phân tích nội dung truyện cổ tích Tấm Cám, từ đó cho thấy được bài học đạo đức về chiến thắng cái ác của cái thiện được nhân dân ta gởi gắm qua truyện

3. ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU

Truyện cổ tích Tấm Cám, môtíp và ý nghĩa của truyện cổ tích này

4. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

Đề tài sử dụng phương pháp nghiên cứu tài liệu, phương pháp quy nạp – diễn dịch, phương pháp phân tích tổng hợp


PHẦN NỘI DUNG

1. TÓM TẮT TRUYỆN CỔ TÍCH TẤM CÁM

Tấm và Cám là hai chị em cùng cha khác mẹ. Mồ côi cha mẹ sớm, Tấm phải sống với dì ghẻ và cô em cùng cha khác mẹ tên là Cám. Tấm vất vả, khổ cực, làm việc luôn tay còn Cám thì được cưng chiều, chỉ biết rong chơi.

Một hôm, Tấm và Cám cùng đi hớt tép và ai hớt được nhiều sẽ có yếm đỏ. Cám mải rong chơi, không có tép nên đã lừa trút hết giỏ tép đầy của Tấm. Tấm khóc. Bụt hiện lên bảo xem trong giỏ có gì không. Tấm tìm thấy một con cá bống. Tấm nuôi cá bống, mỗi ngày cho bống ăn cơm. Mẹ con Cám biết được liền lừa Tấm đi xa để ở nhà giết thịt cá bống. Tấm lại khóc. Bụt hiện lên bảo Tấm tìm xương cá bỏ vào bốn cái lọ đem chôn dưới chân giường.

Ngày hội làng, dì ghẻ trộn gạo lẫn thóc, bắt Tấm phải ở nhà nhặt xong mới được đi xem. Tấm tủi thân ngồi khóc. Bụt hiện lên sai chim sẻ nhặt thóc giúp Tấm rồi bảo Tấm đào bốn cái lọ dưới chân giường lên để láy quần áo đẹp đi xem hội và một cn ngựa để cưỡi.Tấm đi qua cầu, chẳng may đánh rơi một chiếc giày xuống nước, mò mãi không được. Khi ngựa của vua đi qua cứ đứng lại, vua liền sai quân lính xuống mò thì vớt lên một chiếc giày xinh đẹp. Vua truyền lệnh ai ướm vừa sẽ cưới làm vợ. Mọi người thi nhau ướm thử, kể cả mẹ con Cám. Tới lượt Tấm, chiếc giày vừa như in cùng với chiếc giày trong túi Tấm. Tấm trở thành hoàng hậu.

Nhân ngày giỗ bố, Tấm xin phép vua về thăm nhà. Dì ghẻ lập mưu lừa Tấm trèo lên cây hái cau rồi đốn cây giết Tấm để Cám vào cung thay chị. Tấm chết hóa thành chim vàng anh ngày nào cũng ở bên vua. Mẹ con Cám liền giết vàng anh, bỏ lông ra góc vườn. Nơi ấy lại mọc lên hai cây xoan đào. Vua thích hai cây xoan đào, liền mắc võng nằm ngủ. Mẹ con Cám liền chặt hai cây xoan đóng thành khung cửi. Lúc Cám dệt vải, khung cửi kêu tiếng Tấm, Cám sợ hãi, đem đốt khung cửi rồi đổ tro đi thật xa. Nơi ấy lại mọc lên một cây thị xanh tốt nhưng chỉ có duy nhất một quả và ở tít trên cao. Bà cụ đi chợ trông thấy yêu mến quả thị liền bảo thị về ở với bà. Quả thị trên cao rơi vào túi bà. Bà đem quả thị về nhà.Tấm từ trong quả htij chui ra, nấu cơm, nấu nước, dọn dẹp giúp bà cụ. Bà cụ rình bắt được, bà xé vỏ quả thị đi. Từ đó, Tấm sống với bà cụ như hai mẹ con.

Một hôm nhà vua kinh lí đi qua, thấy trầu giống Tấm têm ngày trước liền gọi hỏi. Vua nhận ra Tấm liền rước Tấm về cung. Cám thấy chị đẹp hơn xưa, sinh lòng ghen ghét. Tấm chỉ cho Cám cách làm da trắng. Cám làm theo và chết. Nghe tin Cám chết, mẹ Cám cũng chết theo.

2. PHÂN TÍCH TRUYỆN CỔ TÍCH TẤM CÁM

Truyện Tấm Cám là một câu chuyện cổ tích thần kỳ trong nhóm Thần kỳ- loài vật- sinh hoạt, theo một quan điểm phân loại. Bởi trên thực tế còn nhiều cách phân loại khác ví như Cổ tích lịch sử – Thế sự… Nhìn nhận tác phẩm này với tư cách thần kỳ và lựa chọn những thi pháp nổi trội nhất của nó, chúng ta dễ dàng tiếp cận trước hết với 3 yếu tố cơ bản của một tác phẩm truyện: Cốt truyện/ kết cấu – nhân vật – tình tiết. Ngoài ra chúng ta có thể xem xét thêm về các yếu tố thời gian, không gian nghệ thuật, ngôn ngữ….

2.1. Bô cục của truyện Tấm Cám

Truyện Tấm Cám có hai phần ứng với hai đoạn đời của nhân vật Tấm, cũng là hai giai đoạn của cuộc đấu tranh giữa Tấm và mẹ con Cám mang ý nghĩa biểu trưng cho thiện và ác. Phần 1 : Về thân phận của Tấm – cô gái mồ côi ngây thơ, hiền dịu phải chịu bao nỗi bất công, đoạ đày của mẹ con người dì ghẻ. Phần 2 : Cuộc đấu tranh quyết liệt của Tấm để giành lại sự sống và hạnh phúc. Nhìn chung kết cấu  được xây dựng theo trình tự nhân quả (hay trình tự thời gian) các sự việc liên tiếp xuất hiện theo trình tự trước sau. Người kể chuyện là người đứng bên ngoài chuyện trên nguyên tắc biết hết mọi điều về câu chuyện và thực hiện hành vi kể lại. Tất nhiên kết cấu truyện phụ thuộc vào cốt truyện và đồng nhất với cốt truyện.

2.2. Mô típ của truyện Tấm Cám

Truyện cổ tích Tấm Cám là truyện cổ tích thần kỳ, ra đời từ rất xa xưa, có nhiều dị bản, mô típ giống nhiều nước trên thế giới (Mô típ dì ghẻ con chồng). Các nhà nghiên cứu đã xác định có đến vài chục truyện trên thế giới có mô típ như truyện Tấm Cám của Việt Nam.

(1) Thân phận và con đường đến với hạnh phúc của cô gái mồ côi

Trong truyện Tấm Cám Việt Nam và những truyện tương tự của nước ngoài, các cô gái mồ côi đến với hạnh phúc nhờ đôi giày, vật báu trực tiếp đem lại may mắn. Nhờ chiếc giày cô gái đánh rơi mà nhà vua hay hoàng tử nhận ra người đẹp và kết hôn với cô. Hình ảnh đôi giày trong văn hoá một số nước có ý nghĩa giao duyên, là vật làm tin các chàng trai cô gái thường trao cho nhau trước hôn lễ. Các chú rể người Đức thường tặng cho vị hôn thê của mình một đôi giày trong lễ đính hôn. Khi cô gái ướm chân vào giày, chàng trai phải tự tay mình đóng nốt những chiếc đinh cuối cùng với hi vọng hôn nhân của họ sẽ bền chặt. Ở Trung Quốc, các cô gái dù chưa biết mặt người chồng tương lai của mình là ai vẫn cứ khâu một đôi giày vải hoặc tết một đôi giày rơm làm món quà tặng đầu tiên cho chồng. Ở Việt Nam, đôi giày không có ý nghĩa giao duyên, nhưng khi những người phụ nữ bình dân nghe tin loa truyền, ai đi vừa giày sẽ được làm hoàng hậu thì “đàn bà con gái trong đám hội chen nhau đến ướm chân vào giày”. Ướm chân hay chính là được một lần thử vận may của mình! Có ai không mơ ước hạnh phúc và có ai lại bỏ qua cơ hội kiếm tìm hạnh phúc cho mình. Ướm giày, họ hi vọng một may mắn tình cờ nào đó sẽ dẫn mình đến tương lai tốt đẹp. Nhưng truyện cổ tích không bao giờ có ngẫu nhiên cho những người bất kì. Chỉ có người đáng hưởng hạnh phúc nhất mới là người ướm chân vừa giày và nhận món quà may mắn của số phận. Ta hiểu rằng, đằng sau luỹ tre làng yên tĩnh luôn ấp ủ bao mơ ước lãng mạn và kì diệu của người nghèo, truyện cổ tích đã tạo hình cho những mơ ước đó và nuôi nó sống động trong những câu chuyện kể.

(2) Cuộc đấu tranh giành và giữ hạnh phúc của cô gái mồ côi

Các truyện cổ tích châu Âu cùng kiểu với truyện Tấm Cám của Việt Nam thường kết thúc khi cô gái mồ côi kết hôn với hoàng tử và hưởng hạnh phúc. Truyện Tấm Cám không chỉ dừng ở kết thúc phổ biến đó mà còn tiếp thêm một chặng nữa của cuộc đời nhân vật. Tấm trở thành hoàng hậu nhưng vẫn bị cái ác tiêu diệt. Cô Tấm lương thiện, hiếu thảo trèo cau hái quả cúng cha đã bị mẹ con Cám chặt cây giết chết. Cô Tấm hiền lành, ngây thơ vừa ngã xuống, một cô gái mạnh mẽ và quyết liệt hơn sống dậy, hoá thân trở về với cuộc đời, công khai chống lại cái ác đòi hạnh phúc. Cuộc chiến đấu đó thật gian nan, quyết liệt nhưng cũng thật hấp dẫn đối với người nghe, người đọc truyện cổ tích. Bởi trong cuộc đời, những gì người mồ côi yếu thế, nhỏ nhoi không thể làm được thì cô Tấm đã thay họ thực hiện “ oán thì trả oán, ân thì trả ân” đến tận cùng.

Tấm thảo hiền bị dì ghẻ chặt cây sát hại mà không cam chịu chết. Cô hoá vàng anh, bay vào cung vua báo hiệu sự có mặt của mình trong lời nhắc nhở “Giặt áo chồng tao, thì giặt cho sạch, phơi áo chồng tao, thì phơi bằng sào, chớ phơi bờ rào, rách áo chồng tao”, vàng anh bị giết chết. Tấm hoá cây xoan đào (khung cửi), tuyên chiến với kẻ thù trực tiếp và dữ dội hơn “Lấy tranh chồng chị, chị khoét mắt ra”, khung cửi bị đốt cháy. Từ đống tro tàn chết chóc, Tấm hoá cây thị (quả thị) trở lại với đời. Trong sự hoá thân ấy có sự kiên nhẫn và lòng dũng cảm. Phải chăng trong nhân vật Tấm đã hội tụ sự dịu dàng và tính cách bất khuất của phụ nữ Việt Nam từ xa xưa.

Tấm đã hoá thân, cái thiện không chịu chết một cách oan ức trong im lặng đã vùng dậy, còn cái ác cũng tìm mọi cách tiêu diệt cái thiện. Những lần chết đi sống lại của Tấm phản ánh tính chất gay gắt, quyết liệt của cuộc chiến đấu giữa thiện với ác, đồng thời cũng thể hiện sức sống mãnh liệt, không thể bị tiêu diệt của cái thiện. Phải chăng cô Tấm có thể chết đi sống lại, có thể tự mình hoá thân để trở lại với đời? Chính những người dân nhân hậu và giàu tình thương đã không nỡ để một cô gái lương thiện như Tấm phải chết oan ức trong thầm lặng. Họ đã mượn yếu tố kì ảo, thổi sức sống mãnh liệt cho nhân vật, di dưỡng sức sống tiềm tàng trong đó, vực nhân vật dậy “đi trả thù và sống tự do”. Nhân dân đã gửi gắm vào nhân vật Tấm lòng nhân đạo, tình yêu thương con người sâu sắc của mình.

3. Ý NGHĨA, GIÁ TRỊ CỦA TRUYỆN

Thứ nhất, bản chất của câu chuyện phát sinh từ mâu thuẫn trong gia đình. Mâu thuẫn ở đây là mâu thuẫn giữa “dì ghẻ – con chồng” mâu thuẫn giữa “con ruột – con nuôi”. Kết thúc câu chuyện, Tấm được hạnh phúc, Cám thì chết. Từ đó cho thấy, người lương thiện, hiền lành luôn được hạnh phúc viên mãn, hay nói cách khác “gieo nhân nào thì gặt quả đó”. Diễn biến của truyện còn cho thấy Tấm khi bị mẹ con Cám hành hạ cũng như bị lừa rất nhiều lần những vẫn tin họ. Như khi Tấm bị Cám lừa lấy hết giỏ tép, rồi khi lấy nhà vua về nhà vẫn bị dì ghẻ lừa trèo lên lấy cau để rồi bị hại chết. Và mâu thuẫn của câu chuyện còn xuất phát từ tình yêu thương của dì ghẻ đối với con ruột là Cám và sự đố kị với Tấm. Vì bà ta muốn con mình được sung sướng nên mới đem lòng hãm hại Tấm. Bà dì ghẻ vị quá đó kị, tham lam và mờ mắt trước tiền bạc nên mới có tâm vậy.

Thứ hai, trong những tình huống khó khăn như Tấm bị Cám lấy hết giỏ tép, khi bống bị giết thịt, hay khi Tấm phải nhặt thóc gạo không được đi xem hội, …thì Bụt đều hiện lên và giúp đỡ cô hoàn thành mọi khó khăn. Điều này chứng tỏ rẳng, kẻ yếu lương thiện luôn được một thế lực to lớn, thần linh bảo vệ.

Thứ ba, cái kết đẹp để nhấn mạnh cái Thiện bao giờ cũng thắng cái ác và khẳng định một lần nữa quan điểm “Ác giả ác báo”.

4. Ý NGHĨA XÃ HỘI VÀ CUỘC ĐẤU TRANH THIỆN-ÁC, TỐT-XẤU QUA TRUYỆN TẤM CÁM VÀ XÃ HỘI XƯA NAY

4.1. Ý nghĩa xã hội

Ban đầu, truyện Tấm Cám đơn giản là câu chuyện phản ánh xung đột trong một gia đình (gia đình Tấm, gồm mẹ ghẻ, Tấm và người em cùng cha khác mẹ là Cám), nhưng ý nghĩa xã hội lớn. Tấm đại diện cho cái thiện, cái tốt. Mẹ ghẻ, Cám đại diện cho cái xấu, cái ác. Hai thế hệ này cũng xung đột trong gia đình. Cuối cùng cái tốt, cái thiện chiến thắng (Tấm được hưởng hạnh phúc, trở thành vợ vua- Hoàng hậu), cái ác, cái xấu bị trừng trị, bị tiêu diệt (dì ghẻ và Cám đều chết). Câu chuyện là sự khẳng định chiến thắng của cái tốt, khẳng định triết lý dân gian: ở hiền gặp lành,  ở ác gặp ác. Quan niệm của nhân dân xưa rất rành mạch và đơn giản. Tất cả các nhân vật đại diện cho cái thiện, cái tốt đều chiến thắng, đều hưởng hạnh phúc. Quan điểm hạnh phúc ngày ấy cũng rất đơn giản: Hoặc là giầu có, hoặc là trở thành vua, quan trạng, hoàng hậu… (mô hình của hạnh phúc là: Được đổi đời). Còn cái xấu, kẻ ác cuối cùng đều bị trừng phạt, phải chết.

Càng về sau này, nội dung truyện cổ tích Tấm Cám càng được hiểu một cách phức tạp hơn. Cách đây vài năm, khi làm cải cách giáo dục, đã có không ít người đặt vấn đề: Kết thúc truyện Tấm Cám có yếu tố tàn bạo (Tấm sai người dội nước sôi cho Cám chết). Không nên dạy truyện Tấm Cám cho trẻ vì yếu tố tàn bạo dễ làm chấn thương tâm hồn trẻ. Vì thế trong vài năm, truyện Tấm Cám không được đưa vào chương trình giảng dạy. Gần đây, lại có người đặt vấn đề: Lý giải tại sao có yếu tố tàn bạo trong truyện Tấm Cám. Tại sao một cô gái hiền lành, tốt bụng như Tấm, khi trở thành hoàng hậu lại tàn bạo đến thế. Họ còn cho rằng: Có vấn đề tha hoá của Tấm từ một người tốt bụng thành kẻ tàn bạo, phải chăng sự tha hoá ấy là hệ quả của việc: Một cô gái hiền lành, thường dân, chưa được chuẩn bị gì để làm hoàng hậu, nên khi làm hoàng hậu rất dễ bị tha hoá…Đúng là, trong con mắt ngày nay, phần cuối của truyện Tấm Cám có yếu tố tàn bạo. Tuy nhiên, cần nhìn nhận chi tiết này của truyện trong đặc trưng thể loại cổ tích thần kỳ, để tránh suy diễn, chụp mũ, thậm chí tính cách hoá, chính trị hoá, hiện đại hoá nhân vật cổ tích. Cảm quan của cổ tích thần kỳ là cảm quan đạo đức chứ không phải cảm quan chính trị lịch sử. Nhân vật của cổ tích thần kỳ thường không mang tính cách, mà chỉ mang phẩm chất. Thế giới nhân vật trong cổ tích thần kỳ chỉ có hai loại: Nhân vật đại diện cho cái thiện, cái tốt và nhân vật đại diện cho cái xấu, cái ác. Trong quan niệm của nhân dân xưa ở cổ tích, cái thiện bao giờ cũng thắng cái ác. Cái ác bao giờ cũng bị trừng phạt. Nhân vật biểu tượng cho cái ác bao giờ cũng bị trừng phạt. Có hai cách trừng phạt: Hoặc là kẻ ác được tha bổng nhưng sau đó vẫn bị trời phạt (Lý Thông trong truyện Thạch Sanh, người anh trong truyện Cây khế…), hoặc là nhân vật đại diện cho cái thiện phải tự tay trừng phạt kẻ ác. Truyện Tấm Cám thuộc loại thứ hai. Như vậy, việc Tấm dội nước sôi cho Cám chết phải được nhìn dưới góc độ thi pháp của thể loại, là sự tự tay trừng phạt kẻ ác trong quan niệm đạo đức của nhân dân, là kết cục tất yếu của cổ tích, chứ không phải sự biến đổi tha hoá của nhân vật Tấm như một số người dân đây quan niệm. Có như thế mới minh oan được cho nhân vật cổ tích và giữ cho nhân vật Tấm nói riêng và nhân vật người hiền trong cổ tích nói chung vẻ đẹp của cái thiện.

4.2. Cuộc đấu tranh thiện-ác, tốt-xấu qua truyện tấm cám và xã hội xưa nay

Trong xã hội xưa: Nạn nhân của cái xấu thường là những người có hoàn cảnh đặc biệt: cô bé mồ côi, những người có ngoại hình xấu xí nhưng có tấm lòng nhân hậu. Truyện Tấm Cám cũng ko ngoại lệ, Tấm là 1 cô bé từ nhỏ đã phải chịu sự thiệt thòi vì mất mẹ từ nhỏ, người cha lấy vợ lẽ đã có một người con riêng….Bạn nên dẫn ra những câu nói lên sự bất công mà cuộc đời đã giành cho T Tấm (như làm lụng vất vả…). Chú ý khi xen dẫn chứng nên chú ý những chi tiết có sự xuất hiện của Bụt. Từ đó cho thấy chỉ có những người có tấm lòng trong sạch mới có thể lam cảm động những thế lực siêu nhiên (như ông Bụt, bà Tiên ..v..v). Nên chú ý nói đến 4 giai đoạn trong cuộc đời Tấm.

Trong xã hội nay: Cái thiện và ác vẫn luôn song hành, bởi cuộc đời luôn có những bất công. Và thử tưởng tượng rằng một ngày nọ… Đèn đỏ, xe cộ đậu chỉnh tề ngay sau vạch trắng. Một va chạm xảy ra và hai thanh niên rồi rít xin lỗi nhau. Anh cảnh sát giao thông nhìn cả hai trìu mến rồi tặng mỗi người một cai nón bảo hiểm.  Sếp đứng ở cổng, dịu dàng bắt tay từng người và hỏi lương có đủ sống không làm chị lao công xúc động nấc lên từng chập. Bản tin trên đài truyền hình cho biết giá cả đang giảm trong khi mỗi người ai cũng được tăng hai bậc lương khiến mấy chị nhà bếp vỗ tay rần rần.  Ở các khu phố, người ta gõ cửa từng nhà để tặng sách giáo khoa cho trẻ. Chỉ cần một tiếng ho là xe cấp cứu chạy đến tức thời. Mưa, người dân mở cửa cho khách bộ hành trú nhờ.Tụi nhỏ thích nghịch nước khóc rấm rứt vì không tìm đâu ra một đoạn đường ngập nước. Ông giám đốc công ty giải trí tức thời lên tivi hứa sẽ xây thật nhiều công viên nước miễn phí cho bọn trẻ… hội nay: Cái thiện và ác vẫn luôn song hành, bởi cuộc đời luôn có những bất công.


PHẦN KẾT LUẬN

Trong mạch ngầm của nền văn học dân gian, truyện cổ tích “Tấm Cám” từ xưa đến nay vẫn tiếp tục được các giới chuyên môn nghiên cứu. Có những vấn đề đã ngã ngũ nhưng vẫn còn những vấn đề chưa thống nhất, chưa làm thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu vốn văn học quý giá của người xưa để lại. Trong mạch ngầm của nền văn học dân gian, truyện cổ tích “Tấm Cám” từ xưa đến nay vẫn tiếp tục được các giới chuyên môn nghiên cứu. Có những vấn đề đã ngã ngũ nhưng vẫn còn những vấn đề chưa thống nhất, chưa làm thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu vốn văn học quý giá của người xưa để lại. Nghệ thuật xây dựng nhân vật: Nhân vật trong truyện cổ tích mang tính khái quát cao, biểu trung cho một loại người trong xã hội chứ không mang tính cá biệt. Những câu vần vè đan xen trong truyện như lòi hát gọi cá bống, tiếng cục ta cục tác của con gà, tiếng hót của chim vàng anh, tiếng kêu của khung cửi là biện pháp nghệ thuật có hiệu quả, khắc sâu ấn tượng cho người nghe và tăng chất thơ cho tác phẩm tự sự dân gian.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *